Đặc tính

Ván ép chịu nước

( 05-08-2015 - 09:28 PM ) - Lượt xem: 2003

Thật ra rất đơn giản, chữ WBP là viết tắt của “Water Boiled Proof” (dịch nghĩa tiếng Việt là chống nước đun sôi). Như vậy hiểu về cơ bản thì ván ép sử dụng keo WBP là ván ép có khả năng chống thấm nước và có thể chịu đun sôi ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu keo WBP được sử dụng cho ván ép, ván ép coppha hay ván ép phủ phim, ván ép của bạn có thể phơi nắng ngoài trời, chịu nước và chịu ẩm trong một thời gian dài mà không bị tách lớp hay bị hư hại gì khác.

VÁN ÉP CHỊU NƯỚC VỚI KEO CAO CẤP WBP – NGÂN LONG

 

Hiện tại nhu cầu ván ép chịu nước là rất lớn. Nếu bạn người làm việc trong ngành thì có thể đã biết rõ ván ép keo WBP chịu nước là gì nhưng với rất nhiều người thì cụm từ này nghe rất xa lạ.

 

VÁN ÉP CHỊU NƯỚC, VÁN ÉP WBP LÀ GÌ ?

 

Trong ngành vật liệu xây dựng nói chung hay ngành ván ép nói riêng, rất nhiều người đang mua bán và sử dụng ván ép chịu nước, mà tên tiếng Anh thường gọi là “WBP Plywood”, trong đó từ PlyWood nghĩa là ván ép.

Như vậy ở đây ta cần cắt nghĩa thêm chữ WBP mà thôi. Rất nhiều anh em trong ngành thấy chữ này và cũng dùng chữ này nhiều nhưng không phải ai cũng hiểu chữ WBP ở đây có nghĩa là gì.

 

Thật ra rất đơn giản, chữ WBP là viết tắt của “Water Boiled Proof” (dịch nghĩa tiếng Việt là chống nước đun sôi). Như vậy hiểu về cơ bản thì ván ép sử dụng keo WBP là ván ép có khả năng chống thấm nước và có thể chịu đun sôi ở nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian nhất định. Nếu keo WBP được sử dụng cho ván ép, ván ép coppha hay ván ép phủ phim, ván ép của bạn có thể phơi nắng ngoài trời, chịu nước và chịu ẩm trong một thời gian dài mà không bị tách lớp hay bị hư hại gì khác.

Cần phải ghi nhớ, WBP là tên chung tiếng Anh theo đặc tính của các loại keo chống thấm nước. Bạn cũng có thể bắt gặp từ “MR” (moisture resistand), là tên gọi chung của các loại keo chống ẩm. Nếu keo có tính năng WBP hay MR thì ta đều có thể gọi keo đó là keo WBP hay MR.

 

KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG VÁN ÉP KEO WBP

 

Phương pháp kiểm tra, thử nghiệm ván ép WBP rất đơn giản, bạn có thể sử dụng phương pháp thủ công bằng cách bỏ ván ép vào trong nước đang sôi. Nếu mẫu ván ép thử nghiệm đó không bị tách lớp trong nước đang sôi trong một khoảng thời gian dài (ít nhất là 4 giờ), thì khả năng cao đó là ván ép WBP chịu nước.

Hai loại keo WBP phổ biến và chất lượng cao là keo Melamine và keo gốc Phenol. Thông thường, ván ép chịu nướcsử dụng keo Melamine có thể chịu đun sôi trong 4-8 giờ. Ván ép keo Melamine chất lượng hơn, cao cấp hơn thì có thể kéo dài đun sôi tới 10 giờ đến 20 giờ. Còn ván ép sử dụng keo gốc Phenol có thể chịu được thời gian đun sôi rất dài từ 24-72 giờ mà không bị tách lớp. Ván ép sử dụng keo Phenol cao cấp nhất, chất lượng nhất là loại ván ép siêu chịu nước, chịu đun sôi trong thời gian vô cùng dài và không hề bị tách rời.

Tuy nhiên cũng phải nói thêm là khả năng chịu nước của ván ép không chỉ phụ thuộc loại keo sử dụng, đặc tính của keo mà còn phụ thuộc nhiều vào quy trình sản xuất.

 

ỨNG DỤNG CỦA VÁN ÉP CHỊU NƯỚC

 

Với đặc tính chịu nước và độ bền cao cũng những tính năng rất nổi trội ván ép chống nước được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng. Ván ép keo WBP chịu nước có thể dùng để trang trí ngoài trời, làm ván ốp ngoài , như ván ép dành cho hàng hải, ván ép coppha, làm bảng hiệu …ngoài ra loại ván này cũng được dùng cho trang trí nội thất hay đồ gỗ gia dụng,…

Hãy lựa chọn Ngân Long vì chúng tôi là đối tác hàng đầu cung cấp những sản phẩm chất lượng về ván ép chịu nước, ván coppha, ván ép coppha phủ phim. Sản phẩm của Ngân Long luôn đảm bảo điểm 10 cho chất lượng, cho giá và sự hài lòng của khách hàng

.

Bài viết khác

Nội dung chưa cập nhật. Xin vui lòng xem chuyên mục khác.